Nguồn cung bất động sản Đà Nẵng tăng nhanh, nên mừng hay nên lo?

Nhiều ông lớn trong và ngoài nước đang ồ ạt đầu tư vào bất động sản Đà Nẵng khiến cho nguồn cung bất động sản tại thành phố này đang tăng mạnh thời gian qua. Vậy xu thế này có thực sự đáng mừng hay là thêm lo?

Cung bất động sản tăng nhanh

Thống kê của của Quốc Hùng Team cho thấy, thị trường mua bất động sản tại Đà Nẵng trong nửa đầu năm 2016 đã chứng kiến sự tăng trưởng mạnh về nguồn cung với 2.436 căn từ 6 dự án, trong đó 89% là các căn hộ cao cấp từ dự án Vinpearl Riverfront Condotel, Phú Gia Compound, Ariyana Beach Resort & Suite, Alphanam Luxury Apartment, Ocean Suite (Khu B).

Phối cảnh dự án Phú Gia Compound Đà Nẵng.

Phối cảnh dự án Phú Gia Compound Đà Nẵng.

Tổng nguồn cung căn hộ khách sạn tăng lên 3.084 căn, trong đó phân khúc cao cấp chiếm tỷ trọng cao nhất 76%, tiếp theo là phân khúc trung cấp (16%) và phân khúc hạng sang (9%).

Vào đầu Quý 3/2016, hai dự án mới sẽ được chào bán: Tourane Condotel và Condotel Central Coast Đà Nẵng, tăng thêm 800 căn cho thị trường căn hộ khách sạn và dự kiến 6 tháng cuối năm thị trường sẽ đón nhận thêm 1.629 căn từ 6 dự án, hầu hết là ở phân khúc trung cấp.

Do ảnh hưởng từ nguồn cung mới, so với Quý 4/2015, giá bán trung bình của các dự án ở phân khúc cao cấp giảm 4,8% và các dự án ở phân khúc trung cấp tăng nhẹ ở mức 0,4% trong khi giá của các dự án hạng sang không thay đổi. Các nhà đầu tư đưa ra các chương trình giảm giá nhỏ cho các khách mua sớm từ 3% đến 5%.

Cùng viễn cảnh tươi sáng của phân khúc căn hộ nghỉ dưỡng, thị trường căn hộ bán trong năm 2016 khởi đầu với tổng số lượng căn hộ tăng mạnh.

Trong 6 tháng đầu năm, thị trường căn hộ bán truyền thống đón nhận gần 1.000 căn hộ mới chào bán, tăng 44,6% so với cùng kỳ năm trước, trong đó nhiều nhất là những dự án trung cấp và bình dân, chiếm khoảng 78,9% tổng nguồn cung.

Về vị trí, hầu hết các dự án căn hộ để bán tập trung nhiều nhất ở khu vực trung tâm thành phố (1.103 căn) chiếm tỷ trọng lớn nhất (34,6%), theo sau la khu vực dọc biển (33,2%) và khu vực gần trung tâm (32,2%).

Giá chào bán của phân khúc cao cấp không đổi, vẫn giữ ở mức 1.623 USD/m2. Giá chào bán trung bình ở phân khúc trung cấp là 826 USD/m2, tăng 3,7% so với cùng kỳ năm trước. Giá bán trung bình ở phân khúc bình dân là 656 USD/m2, giảm 7,7% vo với cùng kì năm trước vì có thêm nhiều dự án  chào bán (giá trung bình từ 600-700 USD/m2).

Dự án nhà phố Phú Gia Compound Đà Nẵng.

Dự án nhà phố Phú Gia Compound Đà Nẵng.

Đặc biệt, tính trong 5 tháng đầu năm 2016, Quốc Hùng Team ghi nhận khoảng gần 1.000 giao dịch bán ở thị trường căn hộ bán, tăng mạnh 74,6% so với cùng kỳ năm trước.

Phân khúc bình dân ghi nhận số lượng căn bán nhiều nhất (chiếm 45,8%), tiếp theo là phân phúc trung cấp (36,3%) và cao cấp (17,9%). Phân khúc bình dân có tỷ lệ bán cao dó giao dịch thành công nhiều tại dự án Mường Thanh Sơn Trà Đà Nẵng, do đó tỷ lệ bán trung bình ở phân khúc này tăng từ 63,5% trong năm 2015 lên 87,6% trong quý khảo sát. Có thể thấy, thị trường mua bán căn hộ tại Đà Nẵng đang rất nhộp nhịp

Tỷ lệ bán ở phân khúc trung cấp tăng từ 78,8% trong năm 2015 lên 82,6% trong quý khảo sát nhờ số lượng căn bán cao ở toà nhà Harmony, Đà Nẵng Plaza, F.Home và the Monarchy.

Trong khi đa số (60%) khách hàng Đà Nẵng chọn mua căn hộ trong trung tâm thành phố thì phần lớn khách hàng từ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và những thành phố khác ở Việt Nam chọn mua những căn hộ ven biển.

Đáng mừng hay đáng lo ?

Cách đây 5 năm, trong một báo cáo của mình, Quốc Hùng Team đã đưa ra một con số thông kê gây sửng sốt với nhiều người: Gần 80% khách mua căn hộ và biệt thự tại Đà Nẵng đến từ Hà Nội.

Sau đó không lâu, khi thị trường Hà Nội và TP.HCM đóng băng thị trường bất động sản tại đây đã tụt dốc không phanh mặc dù giá bất động sản tại đây giảm tới 30% – thậm chí một số dự án giảm đến 50%.

Đến đây, câu hỏi được đặt ra là với những diễn biến trong những tháng đầu năm 2015, thị trường liệu có lặp lại như trước kia không?

Dự án Ánh Dương Soleil Đà Nẵng.

Trả lời cho câu hỏi này, ông Thành – Đất Xanh miền Trung cho rằng:  thị trường Đà Nẵng sẽ khó có sóng như giai đoạn trước đây. Nguyên nhân là do thời gian trước đây, Đà Nẵng vẫn đang trong giai đoạn quy hoạch, kinh tế thì diễn biến tương đối thuận lợi, nhà nước cũng chưa siết chặt thị trường đặc biệt là thị trường tiền tệ còn hiện tại Nhà nước đã có nhiều chính sách mới, nhiều công cụ để quản lý thị trường nên điều này rất khó xảy ra.

Tuy nhiên, có chuyên gia cũng đưa ra cảnh báo với thị trường Đà Nẵng, nếu các nhà đầu tư vẫn cứ mải mê với bất động sản Đà Nẵng mà không tỉnh táo, thì khả năng “dính đòn” là điều xảy ra.

Nguyên nhân là tính đến thời điểm hiện tại, kỳ vọng về sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường bất động sản Đà Nẵng như cách đây vài năm là khó thành hiện thực bởi do dân số ít, thu nhập không cao.

Đặc biệt là đất ở của người dân còn khá rộng, nên nhu cầu về bất động sản của người dân Đà Nẵng không nhiều và diễn biến của thị trường bất động sản Việt Nam tốt hay không tốt trong thời gian tới – yếu tố có tính ảnh hưởng rất lớn đến thị trường Đà Nẵng vẫn là câu hỏi còn đang bỏ ngỏ.

“Chúng ta không nên kỳ vọng những nhà đầu tư từ Hà Nội hay TP.HCM tới, bởi đó sẽ chủ yếu là giới đầu tư thứ cấp mua đi bán lại. Nếu chấp nhận sự có mặt của họ, giá nhà sẽ từ từ nâng lên và hậu quả là dự án sẽ đứng chững chỉ sau khi bán được khoảng 40% và thị trường đóng băng”, một chuyên gia này nhấn mạnh.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, với hàng loạt dự án du lịch ven biển đưa vào sử dụng, Đà Nẵng lại nổi lên như một đô thị đáng sống, lượng người chuyển đến sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng sẽ tăng lên, từ đó thúc đẩy nhu cầu nhà ở.

Quỹ đất ở trung tâm Đà Nẵng ngày càng ít đi và xu hướng thành phố sẽ mở rộng về hướng Hội An nên những dự án khu đô thị ở khu vực ven biển từ Đà Nẵng về Hội An sẽ có tiềm năng phát triển mạnh nếu được đầu tư đúng mức.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*