Nhiều người vẫn đợi chờ xe nhập khẩu giảm giá

Hiện tại, mới chỉ Honda và GM đưa xe nhập khẩu hưởng thuế 0% về bán ra thị trường. Theo các doanh nghiệp, phải từ tháng 7 trở đi, số lượng xe nhập về nước mới tăng dần lên, trong đó có nhiều mẫu mới.

Vì vậy, những mẫu xe được ưa thích vẫn trong tình trạng thiếu hàng, người tiêu dùng phải chờ đợi.

Tuy nhiên, cũng có những phân tích cho thấy giá xe nhập khẩu chưa thể giảm ngay, nhất là với những mẫu ăn khách, bởi cung không đáp ứng đủ cầu. Chẳng hạn như mẫu Toyota Fortuner, tháng 7 tới về Việt Nam cũng chỉ có khoảng gần 1.000 chiếc, quá ít so với nhu cầu đã bị “dồn nén” từ cuối năm 2017 đến nay. Trong khi đó, doanh số bán Fortuner của Toyota vào khoảng 14.000-15.000xe/năm, bình quân hơn 1.000 xe/tháng.

Khi đó, cho dù các doanh nghiệp nhập khẩu có giảm giá bán, nhưng xe thiếu thì các đại lý cũng tự ý nâng giá lên bằng mọi cách.

Toyota là thương hiệu có nhiều mẫu xe giảm giá sâu nhất. Mẫu Vios, các bản số sàn và số tự động giảm 51 – 57 triệu đồng/chiếc; Dòng Altis giảm từ hơn 44 – gần 70 triệu đồng/chiếc; Dòng Inova giảm 40 – 50 triệu đồng/chiếc.

Giá các dòng xe lắp ráp của Hyundai Thành Công cũng theo đà giảm mạnh. Các mẫu xe tự động dung tích 1.0L và 1.2L có giá giảm lần lượt 10 – 20 triệu đồng; Bản sedan Accent và Elantra giảm giá 20 – 40 triệu đồng. Trong khi đó, dòng Tucson có giá 828 triệu đồng, nhiều đại lý bán 755 triệu đồng, mức giảm 150 – hơn 160 triệu đồng.

Đặc biệt, các mẫu xe cao cấp, phân khúc C hoặc D của các hãng được giảm giá sâu so với cùng kỳ năm trước.

Giá bán Mazda 6 của Thaco đã giảm khoảng 100 – gần 150 triệu đồng tùy bản, như Mazda 6 2.L giảm 126 triệu đồng, Mazda 2.0L Premium giảm 100 triệu đồng, Mazda 2.5L Premium giảm 146 triệu đồng.

Dòng xe cao cấp của Toyota là Camry cũng giảm mạnh. Mẫu E của dòng này có giá bán 955 – 997 triệu đồng, mức giảm 101 – 130 triệu đồng so với cùng kỳ năm trước. Bản cao cấp hơn Camry G có giá bán 1,161 tỷ đồng, giảm 75 triệu đồng so với giá bán trước đây.

Ngoài ra, các mẫu như CRV của Honda cũng giảm trung bình 37 – 107 triệu đồng/xe so với cùng kỳ năm ngoái.

Các mẫu xe của Ford tuy có giảm nhưng không đáng kể, thậm chí các mẫu xe như Everest, Ranger hay Explorer đều không hề giảm giá so với cùng kỳ năm trước.

Trong tháng 6/2018, ô tô nhập khẩu hưởng thuế 0% dù có cập cảng cũng chưa thể về các đại lý được.

Một đại diện Toyota Việt Nam cho biết, cuối tháng 6 sẽ có lô xe đầu tiên với khoảng 1.000 chiếc nhập về, nhưng để tới được khách hàng cũng phải cuối tháng 7 hoặc đầu tháng 8. Nguyên nhân còn phải chờ làm thủ tục nhập khẩu và thời gian vận chuyển xe về đến các đại lý.

Tương tự Toyota, hàng loạt hãng xe lớn khác cũng đang “ngóng chờ” xe nhập khẩu để bàn giao cho khách hàng.

Theo nguồn tin từ Đại lý Ford Đà Nẵng, mẫu bán tải Ranger đã cập cảng, đang chờ làm thủ tục. Tuy nhiên, các đại lý của Ford Việt Nam ký hợp đồng với khách hàng chỉ cam kết giao xe trong tháng 7-8. Trong khi đó, những khách hàng muốn mua Honda CR-V bản 1.5L và 1.5G hiện cũng phải chờ đợi đến tháng 7-8 mới có xe giao…

 

 

Hơn nữa, từ nay đến cuối năm, xe nhập về nhiều, sẽ khó tránh khỏi quá tải trong khâu kiểm tra chất lượng. Như vậy, thời gian chờ đợi còn kéo dài hơn và chi phí sẽ tốn kém hơn, chi phí tăng sẽ làm cho giá xe tăng theo. Không những thế, nhu cầu về ô tô vào dịp cuối năm thường tăng cao, nhu cầu tăng mà nguồn cung thiếu thì giá xe càng có cơ hội tăng. Ngoài ra, nếu quý khách có nhu cầu tìm hiểu thêm về giá xe ford tại Đà Nẵng xin vui lòng tham khảo tại đây.

Mặc dù vậy, thông tin xe nhập khẩu hưởng thuế 0% sắp về nhiều đang gây tác động đến xe sản xuất lắp ráp trong nước. Áp lực khiến cho các DN sản xuất lắp ráp ô tô phải xây dựng giá bán hợp lý, tăng khuyến mãi, tăng chất lượng dịch vụ sau bán hàng để cạnh tranh.

thi truong o to viet nam thang 5/2018 xe nhap lep ve truoc xe noi hinh 2
Hiện tại, mới có Honda Việt Nam và GM Việt Nam có xe nhập về Việt Nam và bán ra thị trường.

Còn nhiều hãng như: Toyota Việt Nam, Ford Việt Nam Mitsubishi Việt Nam… hiện vẫn chưa có những dòng xe nhập khẩu để tung ra thị trường. Chính điều này đã ảnh hưởng không nhỏ tới thị phần của nhiều hãng xe tại Việt Nam những tháng đầu năm 2018.

Tuy nhiên, theo nhiều thông tin có được, nhiều hãng ngoài Honda Việt Nam và GM Việt Nam cũng đã đáp ứng được quy định của Nghị định 116 và Thông tư 03 để nhập xe về Việt Nam thời gian tới.

Dự báo, trong những tháng cuối năm 2018, thị trường ô tô sẽ có nhiều thay đổi trước sự “đổ bộ” của nhiều dòng xe nhập khẩu. Đặc biệt, trong đó có nhiều mẫu xe thuộc diện được hưởng mức thuế nhập khẩu ưu đãi 0% (theo cam kết Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN – ATIGA). Điều này sẽ giúp mức giá của các mẫu xe giảm từ 10 – 30%, đồng thời, tăng sự lựa chọn cho khách hàng./.

Theo báo cáo bán hàng của VAMA (Hiệp hội Các nhà sản xuất Ô tô Việt Nam), trong tháng 5/2018, doanh số bán hàng của toàn thị trường đạt 23.065 xe, bao gồm 15.397 xe du lịch; 6.890 xe thương mại và 778 xe chuyên dụng.  Doanh số xe du lịch tăng 13%; xe thương mại giảm 8% và xe chuyên dụng giảm 36% so với tháng trước.

Sản lượng của xe lắp ráp trong nước đạt 19.467 xe, tăng 9% so với tháng trước và số lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc là 3.598 xe, tăng 12% so với tháng trước.

thi truong o to viet nam thang 5/2018 xe nhap lep ve truoc xe noi hinh 1
Tổng doanh số bán hàng của các thành viên VAMA tính đến hết tháng 5/2018.

Nếu tính tổng doanh số bán hàng của toàn thị trường tính đến hết tháng 5/2018, tổng doanh số bán hàng của toàn thị trường tính đến hết tháng 5/2018 giảm 6% so với cùng kì năm ngoái. Xe ô tô du lịch tăng 6%; xe thương mại giảm 19% và xe chuyên dụng giảm 37% so với cùng kì năm ngoái.

Tính đến hết tháng 5/2018, doanh số bán hàng của xe lắp ráp trong nước tăng 10% trong khi xe nhập khẩu giảm 46% so với cùng kì năm ngoái.

Theo các chuyên gia nhận định, việc xe trong nước tăng trưởng còn xe nhập khẩu giảm mạnh trong các tháng đầu năm 2018 cũng là dễ hiểu, vì hiện tại mới có Honda Việt Nam và GM Việt Nam đáp ứng được những quy định của Nghị định 116/2017/NĐ-CP về điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu linh kiện và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô do Chính phủ ban hành và Thông tư số 03/2018/TT-BGTVT hướng dẫn thực hiện Nghị định 116 để nhập khẩu xe và hoàn tất các thủ tục đăng kiểm, hải quan… nên lượng xe nhập khẩu về Việt Nam và bán ra trên thị trường vẫn rất khiêm tốn.

Ngoài ra. nếu quý khách có nhu cầu tìm hiểu thêm về dòng xe Ford Focus tại Đà Nẵng xin vui lòng tham khảo tại đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*